แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - นนทวรรณ อุดมวิทย์

หน้า: [1] 2
1
ขนานที่ 1 ใช้น้ำส้มสายชูชะโลมศีรษะ เอาผ้าโพกหว้สักครึ่งชั่วโมงค่อยสระผม แล้วเอาหวีถี่ ๆ สางเอาตัวและไข่เหาออก หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ทำอีกครั้งหนึ่ง และหลังจากนั้นอีก 2 อาทิตย์ จึงทำอีกครั้งหนึ่ง น้ำส้มสายชูทำให้ไข่เหาร่วงหลุดไปได้ (ให้ใช้น้ำส้มสายชูแท้เท่านั้น)
ขนานที่ 2 เอาผลมะกรูดใบใหญ่ที่แก่จัดน้ำมาก นำไปเผาไฟหรือย่างไฟให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น เอามาคลึงให้มีน้ำมาก ๆ ผ่าครึ่งบีบน้ำลงบนหัวขยี้ให้ทั่ว ใช้หวีถี่ ๆ สางเส้นผม จะมีไข่เหาติดออกมา ทำอาทิตย์ละครั้ง ทำทั้งหมด 3 ครั้ง
ขนานที่ 3 เอาใบน้อยหน่ามา 5-8 ใบ โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำและทาผมให้ทั่ว เอาผ้าคลุมไว้สักครึ่งชั่วโมง จึงล้างน้ำออก ฟอกด้วยยาสระผมอีกครั้งหนึ่ง แล้วใช้หวีถี่ ๆ สางเอาตัวและไข่เหาออก
ข้อควรระวัง อย่าให้น้ำน้อยหน่าเข้าตา เพราะจะแสบตามาก
ขนานที่ 4 เอาใบสะเดาแก่ ๆ สัก 2-3 กำมือ โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำพอเหลวนิดหน่อย ทาผมให้ทั่วปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู
ขนานที่ 5 เอาลูกบวบขมแกะเปลือกออก เอาน้ำในลูกบวบขมทาผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที
ขนานที่ 6 ใช้ผลมะตูมสุกมาผ่า เอายางจากผลมะตูมสุกทาผม แล้วหวีให้ทั่ว ปล่อยไว้ให้แห้ง เหาจะตายหมดแล้ว ล้างน้ำ ต่อจากนั้นจึงหวีออก

http://herbforlice.blogspot.com/ ที่มานะ

2
http://www.alternativecomplete.com/alternative6.php ไปอ่านเพิ่มได้น้า
กระเจี๊ยบ ดอกคำฝอยเห็ดหลินจือ etc.

3
 ;Dเสลดพังพอน ;D

       สรรพคุณ      รสขม ถอน พิษแมลงสัตว์กัดต่อย โรคผิวหนัง
       วิธีการใช้      ๑. ใช้ใบสดของเสลดพังพอน รักษาอาการแพ้ อักเสบ
                           แมลงสัตว์กัดต่อย โดยนำเอาใบสด ๑ กำมือ ตำให้
                           ละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำมาทาบริเวณที่เป็นแผล
                           ๒. ใช้ใบตำให้ละเอียด ผสมกับเหล้าขาว ใช้พอกหรือ
                           ทาเพื่อถอนพิษอักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย
                           ๓. ใช้รากฝนกับเหล้าขาว ทาถอนพิษตะขาบ
อ่านเพิ่มได้ที่ :o http://www.tratcc.ac.th/wwwstd/14samoonpai/raksa_pivhang_pea_02.html นะจ๊ะ :o

4
Family Ephedraceae / Re: ใครรู้จักสาร Ephedrine บ้าง ????
« เมื่อ: เมษายน 20, 2011, 06:24:38 am »
 :PEphedrine (EPH) เป็นสารเคมีตัวหนึ่งซึ่งพบมากในสมุนไพรจีนชื่อ มาฮวงหรือมั่วอึ๊ง (Ephedra sinica) และพืชในสกุล Ephedra ตัวอื่นๆ การใช้ตามตำรายาแผนโบราณคือใช้รักษาอาการหอบหืดและ โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ โดยขนาดยาที่ใช้ในการรักษาโรคหอบหืดคือ 12.5-50 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง มีขนาดสูงสุดต่อวันคือ 120-150 มิลลิกรัม :P

 :o อ่านเพิ่มได้ที่ :o http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=marquez&date=26-03-2007&group=8&gblog=17 น้าาาา

5
  สมุนไพรอย่างหนึ่งที่ พูดถึงกันมากในสรรพคุณของการรักษาสิวก็คือ ว่าน หางจระเข้ ซึ่งเป็นสมุนไพรจำพวกที่ใช้ใบ ภายในจะมีวุ้นใส ๆ และยางเหลือง ๆ ยางสีเหลืองตัวนี้ต้องระวังนะคะเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ถ้าเผลอเอาไปทาจะแสบร้อน บางคนก็จะแพ้เป็นผิวผื่นคัน ซึ่งถ้าหากอยากทราบว่าเราจะแพ้หรือเปล่า ก็ให้นำว่านหางจระเข้ที่ตัดมาใหม่ ๆ ทางบริเวณท้องแขน ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ถ้ามีอาการคัน แปลว่าผิวเราแพ้ค่ะ

          ส่วนใหญ่เราจะ เห็นเขานิยมนำว่านหางจระเข้มาทาหน้า แต่ว่านชนิดนี้จะไม่เหมาะกับคนผิวหน้าแห้งนะคะ ถ้านำมาใช้เดี่ยว ๆ จะทำให้ผิวหน้าแห้งลงไปอีก ถ้าจะนำมาใช้ให้ผสมกับน้ำมันมะกอกหรือไข่แดง คนแรง ๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวนำมาพอกหน้าทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกผิวหน้าจะใส ชุ่มชื่นค่ะ แต่สำหรับคนที่ผิวมันให้นำว่านที่ตัดใหม่ ๆ ไปแช่น้ำให้ยางสีเหลืองไหลออกหมดก่อนแล้วให้ลอกเอาเฉพาะวุ้นที่อยู่ข้างในมา ทาหรือพอกหน้าไว้สักพัก หน้าจะตึง รูขุมขนจะถูกบีบให้เล็กลง ทำให้ความมันบนใบหน้าลดลงได้ค่ะ

          ส่วนใครที่เป็น สิวอักเสบ ก็ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้เช่นกันนะคะ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ใครที่มีความกังวลเรื่องฝ้า การใช้ว่านหางจระเข้แม้จะไม่ใช่การรักษา แต่เป็นการป้องกันที่ดีค่ะ เราสามารถนำมาทาเพื่อป้องกันรังสี UV ได้ ซึ่งเมื่อใช้เป็นประจำก็จะทำให้ปัญหาเรื่องฝ้าลดน้อยลง

          นอกจากว่านหาง จระเข้แล้ว ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกที่เราสามารถนำมาใช้บำรุงผิวหน้าได้ อย่างเช่น หอมแดง เมื่อเรานำมาฝานเป็นแว่น ๆ บาง ๆ นำไปทาบริเวณที่เป็นสิว รอยด่างดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก ใช้เป็นประจำรอยสิวจะหายไปค่ะ
 8)อ่านเพิ่มได้ที่ :ohttp://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%A7/ นะค้าาาาาา

6
 ;Dช่วยได้จ้าาาาาาาาา ;D
ใส่น้ำมันมะพร้าวชนิดบริสุทธิ์ (100% Extra Virgin) มีขายทั่วไป สัก 2-3 หยดบนฝ่ามือแล้วขยี้แล้วให้ลูบบนเส้นผมทำให้เส้นผมมีน้ำหนักและไม่แห้งจน เกินไป (อย่าใส่มากเกินไปตามที่บอกเพราะจะทำให้เหนียวเหนอะทันที) น้ำมันมะพร้าวจะทำให้ผมดกดำและไม่ร่วงง่าย (ถ้าหากท่านไม่เป็นเชื้อราบนผมหรือโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ) ผมยังใช้น้ำมันมะพร้าวชนิดบริสุทธิ์ทาผิวก่อนนอนหลังอาบน้ำเสร็จแล้วจะทำให้ ชุ่มชื้นขึ้น ดีกว่าใส่โลชั่นหรือน้ำมันเบบี้ออย - Baby oil(ส่วนใหญ่ทำมาจากน้ำมันปิโตเลี่ยมที่ทำให้อุดตันรูขุมขนทำให้ผิวไม่ดี) หรือช่วงหน้าหนาวส่วนใหญ่ผิวจะแห้งไม่ว่าเส้นผมหรือผิวหนังก็ตาม และจะมีอาการคันตามขาอ่อน แขนหลังจากอาบน้ำแล้ว แนะนำให้ทาเลยจะดีมากครับ :P

อ่านเพิ่มได้ที่ http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090117080106AAq7Gie :P

7
 :oสมุนไพรรักษาโรคนอนไม่หลับ :o
ชื่อ วิทยาศาสตร์ : Antigonon leptopus Hook & Arn.
ชื่อสามัญ : Chain of love, Confederate Vine, Coral vine
วงศ์ : Polygonaceae
ชื่ออื่น : ชมพูพวง (กรุงเทพฯ) พวงนาค (ภาคกลาง) หงอนนาค (ปัตตานี)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้เลื้อยพาดพัน ลำต้นเล็ก สีเขียว มีมือสำหรับเกาะยึด ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 3-4 ซม. ยาว 6-8 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ เห็นเส้นใบชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ดอกสีชมพู ที่พบสีขาวมีบ้าง กลีบดอกมี 5 กลีบ ปลายแหลม ผล เป็นผลแห้ง รูปสามเหลี่ยม
ส่วนที่ใช้ : ราก และเถา
สรรพคุณ : เป็นยากล่อมประสาท ทำให้นอนหลับ
วิธีและปริมาณที่ใช้ : ใช้เถา 1 กำมือ หรือราก 1/2 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วยแก้ว ต้มให้เหลือ 2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 3 ช้อนแกง ก่อนนอน

อ่านเพิ่มได้ที่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=luckystar&month=04-2009&date=17&group=6&gblog=106 8)

8
 ;)ใช้กระเจี๊ยบแดงไดคะ :D
สมุนไพรไทยที่สามารถนำมารักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังได้แก่ สมุนไพรขับปัสสาวะ ซึ่งใช้หลักการเอาน้ำไปล้างกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะอย่างเดียวกับที่ องค์การอนามัยโลกเคยแนะนำ สมุนไพรไทยรอบตัวที่ใช้ได้ ได้แก่ หญ้าหนวดแมว ตะไคร้ กระเจี๊ยบแดง เหง้าสับปะรด ต้นและรากเตยหอม รากหญ้าคา ต้นขึ้นฉ่าย เป็นต้น ทั้งหมดนี้ให้เอามา 1 กำมือจะเลือกอย่างใด อย่างหนึ่งก็ได้ใส่น้ำต้มให้เดือด แล้วต้มเคี่ยวให้ตัวยาออกมานาน 10 นาที แล้วดื่มต่างน้ำ ยกเว้นต้นขึ้นฉ่าย ให้เอาต้นสดมา 1กำมือ แล้วคั้นน้ำดื่ม  โดยการดื่มน้ำต้มสมุนไพร ได้ประโยชน์สองทางคือได้ดื่มน้ำมากขึ้นใช้น้ำไปขับปัสสาวะ อีกทั้งยังได้ตัวยาไปขับปัสสาวะ ล้างระบบทางเดินปัสสาวะทั้งหมดด้วย  สำหรับ หญ้าหนวดแมวมีรายงานว่าใช้ได้ดีขนาดสามารถขับนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ผล วิธีการคือใช้ใบแห้งหนัก 4 กรัมชงกับน้ำเดือด 750 ซีซี ดื่มต่างน้ำตลอดทั้งวันจนกว่านิ่วจะหลุดออกมา แต่หญ้าหนวดแมวมี จุดอ่อนคือ มีเกลือโปตัสเซียมสูงมาก ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายและผู้ป่วยโรคหัวใจไม่ควรใช้สมุนไพรตัวนี้เอง :P

อ่านเพิ่มได้ที่ :http://nu20003.9.forumer.com/a/_post1082.html นะคะ :P

9
Family Orchidaceae / Orchidaceae
« เมื่อ: เมษายน 20, 2011, 03:29:23 am »
  :Pใครรู้จักพืชวงศ์นี้บ้างคะ ช่วยบอกหน่อยค่ะ ต้นอะไร เอาไปทำอะไรได้ :P

10
Family Gnetaceae / Gnetaceae
« เมื่อ: เมษายน 18, 2011, 08:35:13 pm »
บอกชื่อพืชสมุนไพรพร้อมทั้งลักษณะเด่นใน family Gnetaceae

11
Family Liliaceae / Liliaceae
« เมื่อ: เมษายน 18, 2011, 10:14:31 am »
Family นี้มีต้นอะไรบ้างคะ แล้วใช้ทำอะไร

12
?   ผลยอบ้าน มีสรรพคุณรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน

13
กามโรค รักษาไงคะ สมุนไพรอะไรช่วยได้

14
?   ผลมะขามป้อมสด ใช้รับประทานเป็นผลไม้แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเป็นยาบำรุง แก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย รักษาคอตีบ รักษาเลือกออกตามไรฟัน หรือจะนำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง รับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิ

15
ทำมัง
ส่วนที่นำมาใช้และสรรพคุณ : ยอดอ่อน ใบเพสลาด และใบแก่ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด
วิธีใช้ : ใช้ใบสดกินเป็นผักเหนาะ หรือ ใส่ในแกงเผ็ด

หน้า: [1] 2